Ưu điểm và Tác dụng của than hoạt tính trong xử lý nước thải

#1
Trong các phương pháp xử lý nước thải, khí thải phổ biến hiện nay thì phương pháp hấp thụ bằng than hoạt tính được xem là giải pháp tối ưu nhất. Phương pháp này có khả năng lưu giữ lại các thành phần độc hại có trong khí thải bằng cách cho khí thải đi qua tháp xử lý có chứa vật liệu hấp thụ.

Than hoạt tính là gì?

Than hoạt tính là một dạng cacbon được hoạt hóa ở nhiệt độ rất cao (từ 800 - 1200 độ C) trong môi trường yếm khí. Nhờ vậy mà than hoạt tính có cấu trúc xơ rỗng với hàng ngàn lỗ nhỏ li ti để giúp tăng diện tích bề mặt tiếp xúc của phân tử với các chất khác.

Thông thường, than hoạt tính được sản xuất từ những nguyên liệu giàu hàm lượng cacbon như: gỗ, mùn cưa, vỏ gáo dừa, than đá, cây tre,.. Tuy nhiên, gáo dừa và cây tre hiện nay là 2 nguyên liệu chính được sử dụng để sản xuất than hoạt tính.

Cơ chế xử lý nước thải của than hoạt tính

Hấp thụ luôn là ưu điểm và đặc tính cơ bản của than hoạt tính. Chính vì vậy, khi sử dụng than hoạt tính xử lý nước thải cũng sẽ tuân thủ theo 2 quy trình cơ bản là:
  • Lọc vật lý: Ở giai đoạn này các chất bẩn, tạp chất, chất hữu cơ có kích thước lớn sẽ được giữa lại trên bề mặt của lớp than hoạt tính. Nhờ vậy mà chúng ta có thể dễ dàng loại bỏ những tạp chất này bằng cách sàng lọc.
  • Lọc hấp thụ: Bề mặt phân tử than sẽ thu hút các chất hóa học, tạp chất hòa tan trong nước và giữ chúng nằm lại bên trong lõi lọc. Với đặc tính “không hút nước” nhưng “hấp thụ dầu mỡ”, than hoạt tính có tác dụng mạnh với rất nhiều loại hóa chất chứa Clo, Benzen hay các hóa chất công nghiệp hòa tan trong nước.
Ứng dụng xử lý nước thải của than hoạt tính trong đời sống

Hiện nay, với tình trạng môi trường đang ngày càng bị ô nhiễm do nước thải từ các nguồn sinh hoạt, sản xuất công nghiệp, nông nghiệp,.. nên than hoạt tính được ứng dụng để xử lý một số nguồn nước thải như:

1. Nước thải sinh hoạt

Nước thải sinh hoạt là toàn bộ các loại nước thải ra môi trường sau khi sử dụng từ các hoạt động của con người ở các khu đô thị, trường học, bệnh viện, khu trung tâm thương mại,.. Thông thường, đây là loại nước thải thường chứa nhiều dầu mỡ, hóa chất tẩy rửa,..

2. Xử lý nước thải công nghiệp

Hiện nay, đất nước đang trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa vì thế mà các nhà máy, xí nghiệp mọc lên hàng loạt. Mà trong nước thải công nghiệp chứa rất nhiều hóa chất độc hại, các chất hữu cơ, tạp chất, thậm chí còn chưa một lượng lớn kim loại nặng như: Hg, Cr, Cu,...

Chính vì vậy, việc sử dụng than hoạt tính trong quá trình xử lý nước thải công nghiệp là một biện pháp không thể coi nhẹ. Nó sẽ loại bỏ được các tạp chất hữu cơ có kích thước lớn và hấp thụ những kim loại nặng có trong nước.

Xem tiếp: https://activatedcarbon.vn/than-hoat-tinh-xu-ly-nuoc-thai.htm
 
Top