Sơ lược tranh sơn dầu hoa sen

hungk10

New member
Xác minh
#1
proxy.php?image=https%3A%2F%2Fssl.latcdn.com%2Fimg%2FsK5C_LSHW-26fbe4d79425697b3034.jpg&hash=812a92a9093eda0467ecc546513a6bfb


Sơ lược tranh sơn dầu hoa sen.
Hoa sen được biết đến là của hoa của Việt Nam và là biểu tượng của Phật giáo. Nó là hiện thân của sự thuần khiết và thanh cao. Chính vì thế mà các họa sẽ đã lấy hoa sen là đề tài cho những tác phẩm tranh sơn dầu.

Tranh sơn dầu hoa sen mang nhiều ý nghĩa đặc trưng, thể hiện nhiều tầng lớp nhân sinh trong xã hội. Chẳng hạn, gốc rễ chìm trong bùn đen của hoa sen thể hiện thân phận của những người lao động nghèo khó nhưng không chùn bước trước số phận mà luôn vươn lên, khắc phục mọi khó khăn của hoàn cảnh.

Phần lá sen lại đại diện cho tầng lớp tri thức, có tầm nhìn và có sự ảnh hưởng lớn đến xã hội. Bông hoa sen đẹp nhất đại diện cho tầng lớp tri thức cao cấp có sức chi phối đời sống xã hội. Đó cũng chính là lý do mà hoa sen còn được xem là tượng trưng cửa sự hoàn hảo. Không chỉ có ý nghĩa biểu tượng, nội dung đẹp mà tranh sơn dầu hoa sen còn mang ý nghĩa về mặt phong thủy.
Nguồn: https://xemhuongnha.edu.vn/tranh-hoa-sen-ve-bang-son-dau-2/

Ý nghĩa phong thủy của tranh sơn dầu hoa sen là đem đến khí vượng cho gia đình, tăng cường những nguồn năng lượng. Từ đó có thể mang đến sức sống cho ngôi nhà, làm cho gia chủ có thể gơ bỏ những ưu phiền gặp phải, tĩnh tâm an hưởng hạnh phúc cùng các thành viên trong gia đình.

Tranh sơn dầu hoa sen được vẽ bằng chất liệu sơn dầu nên không chỉ bền đẹp mà còn có chiều sâu, nếu bảo quản tốt có thể để tới hàng chục thậm chí hàng trăm năm mà không lo bị hỏng hay phai màu. Các bức tranh sơn dầu hoa sen mô phỏng mỗi một loại sen sẽ thể hiện nét độc đáo riêng qua từng nét vẽ của họa sĩ.

Chẳng hạn sen đỏ tượng trưng cho tình yêu, đam mê và sự năng động còn hoa sen trắng lại tượng trưng cho sự thuần hóa của nhân tính. Trong khi đó mỗi đóa sen xanh lại biểu tượng cho tri thức và trí tuệ, sen hồng thì lại là loại sen tối thượng là đóa hoa của những vị tu.

proxy.php?image=https%3A%2F%2Fssl.latcdn.com%2Fimg%2FCKnuVC4dJ-101f858233d9cf8796c8.jpg&hash=59354ccd60bb239fbfeb8a370493334d


Dù không gian sống theo phong cách Á Đông hay Tây Âu thì ta đều có thể đưa hoa sen vào tác phẩm tranh trang trí bởi phong cách tranh k hẳn phụ thuộc nội dung tranh mà còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác

Nên treo tranh hoa sen ở đâu trong nhà?
Theo quan điểm văn hóa phương đông hoa sen tượng trưng cho sự thanh khiết, cao quý nên khi sử dụng tranh hoa sen trong nhà nên treo hoa sen ở những nơi trang trọng trong nhà như: treo tranh hoa sen khổ lớn trong phòng khách, Treo tranh hoa sen trên phòng đầu giường phòng ngủ….

Ngoài ra theo phật giáo đài sen là nơi quan thế âm bồ tát tĩnh tâm mà thành phật nên tranh hoa sen có ý nghĩa về mặt tâm linh to lớn, vậy nên bạn có thể sử dụng tranh hoa sen trong phòng thờ vừa tạo điểm nhấn cho không gian vừa có tác dụng tâm linh.
 
Top