Chuyển nhà có phải chuyển hộ khẩu?

ngocchien1311

Administrator
Xác minh
#1
Hiện nay, việc chuyển nhà đã không còn quá xa lạ đối với mỗi người chúng ta. Vì những lý do chủ quan lẫn khách quan mà nhiều người muốn tìm một nơi ở mới hợp phong thủy, hoặc thay đổi nơi làm việc muốn tìm nơi gần chỗ làm,... . Tuy nhiên, có một điều mà nhiều người chưa biết rõ đó chính là chuyển nhà có phải chuyển hộ khẩu hay không. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

1. Hộ khẩu là gì?
proxy.php?image=http%3A%2F%2Fwww.giattham.vn%2Fimages%2Fstories%2Fchuyen-nha-13410104940.jpg&hash=e7d325e40ab262f505e396de9d751212
Hộ khẩu là một phương thức quản lý nhân khẩu của một vài quốc gia tại châu Á. Trước khi tìm hiểu vấn đề chuyển nhà có phải chuyển hộ khẩu hay không thì chúng ta nên biết khái niệm hộ khẩu là gì. Sổ hộ khẩu do cơ quan công an có thẩm quyền cấp. Trong phương thức đó, đơn vị quản lý xã hội là hộ gia đình, tập thể do một chủ hộ chịu trách nhiệm. Khi sinh ra, con được nhập theo hộ khẩu của cha mẹ.

Khi thay đổi chỗ ở, người dân cũng phải thực hiện thủ tục thay đổi hộ khẩu. Hộ khẩu có liên quan đến nhiều quyền lợi khác của con người như: phân chia ruộng đất, nhà ở, lương thực, thực phẩm, giấy tờ, việc làm, tiêu chuẩn điện nước, trường học,... Với người dân nhập cư vào thành phố, việc thay đổi hộ khẩu này còn được gọi là nhập hộ khẩu.

2. Chuyển nhà có phải chuyển hộ khẩu hay không?

Theo Luật Cư trú năm 2006 được sửa đổi, bổ sung năm 2013 quy định tại khoản 1, Điều 23 có nội dung: người đã đăng ký thường trú mà thay đổi nơi ở hợp pháp, nếu chuyển tới nơi ở hợp pháp mới và có đủ điều kiện đăng ký thường trú thì phải có trách nhiệm làm thủ tục thay đổi chỗ đăng ký thường trú trong khoảng thời gian 12 tháng.
proxy.php?image=http%3A%2F%2Fdichvuxebagachanoi.com%2Fpictures%2F1%2520%281%29.jpg&hash=d46e9a41b674d36ea6c724dcd17a025e
Thủ tục cấp giấy chuyển hộ khẩu tại công an xã phường như sau:

Cán bộ tiếp nhận hồ sơ đối chiếu với những quy định của pháp luật về cư trú: Trường hợp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì cán bộ sẽ viết giấy biên nhận trao cho người nộp. Công dân nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn để được làm thủ tục cấp giấy chuyển hộ khẩu. Trường hợp hồ sơ đủ điều kiện nhưng thiếu thành phần hồ sơ hoặc không đủ biểu mẫu, giấy tờ kê khai chưa đúng, chưa đầy đủ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn cho người đến nộp hồ sơ bổ sung sao cho đầy đủ và hợp lệ.

Một số trường hợp chuyển nhà sẽ phải chuyển hộ khẩu

Thời gian tiếp nhận hồ sơ là từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (không tính ngày nghỉ lễ hàng năm). Trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện thì cán bộ sẽ không tiếp nhận và sẽ phải trả lời bằng văn bản cho công dân, nêu rõ lý do vì sao không tiếp nhận hồ sơ. Cán bộ đăng ký sẽ giao giấy chuyển hộ khẩu và hồ sơ cho người đến nhận kết quả và yêu cầu người nhận kết quả ký tên xác nhận vào sổ theo dõi giải quyết hộ khẩu. Sau 03 ngày làm việc, người nhận kết quả nộp giấy biên nhận.

Bên cạnh việc chuyển hộ khẩu thì khâu chuyển nhà, những đồ đạc trong nhà cũng rất quan trọng. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc sẽ hiểu được vấn đề chuyển nhà có phải chuyển hộ khẩu hay không cũng như quá trình di chuyển. Chính vì thế các bạn nên chọn sử dụng dịch vụ của một công ty uy tín để đỡ tốn công sức, thời gian và tiết kiệm được chi phí.

Bài viết này xin giới thiệu đến các bạn công ty Taxi Tải Hải Đăng chuyên cung cấp dịch vụ chuyển nhà, chuyển văn phòng trọn gói với hơn nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong ngành. Liên hệ 096 292 11 14
 
Sửa lần cuối:
Top