Cây Dừa - Những tác dụng hữu ích của từng bộ phận

#1
Dừa là một cây trồng khá quen thuộc với người dân Việt Nam, đặc biệt với những người dân vùng sông nước Nam Bộ. Đây là một loại cây không chỉ mang lại giá trị về mặt thẩm mỹ mà nó còn có rất nhiều tác dụng trong cuộc sống của chúng ta.

Cùng tìm hiểu những tác dụng của cây dừa trên từng bộ phần của cây với đời sống con người qua bài viết dưới đây!

7 tác dụng của cây Dừa theo từng bộ phận

1. Xơ dừa, vỏ dừa

Xơ dừa là lớp vỏ bọc bên ngoài của trái dừa, bao quanh lớp vỏ dừa, xơ dừa thường được sử dụng để làm nguyên liệu đốt như than củi bởi nó có khả năng bắt lửa rất tốt và cháy rất lâu. Ngoài ra, khói của xơ dừa thường được những người hay đi biển hoặc đi rừng dùng làm nguyên liệu để xua đuổi và côn trùng gây hại rất an toàn và hiệu quả.

2. Gáo dừa, vỏ dừa

Giống như xơ dừa, gáo dừa cũng là nguyên liệu đốt cháy rất tốt và rất được ưa thích bởi khả năng cháy và bắt lửa. Không chỉ vậy, nó còn là nguyên liệu dùng để sản xuất than gáo dừa, than hoạt tính gáo dừa có khả năng hấp thụ cực kỳ tốt và được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực lọc nước, khử mùi, hút ẩm,..


Ngoài ra, gáo dừa cũng được sử dụng để làm bát, gáo múc nước hay những đồ thủ công mỹ nghệ có tính thẩm mỹ và giá trị kinh tế rất cao. Trong âm nhạc, gáo dừa cũng là nguyên liệu để sản xuất một số loại nhạc cụ như trống, đàn gáo dừa,.. tạo ra những âm thanh tựa như tiếng vó ngựa.

3. Cơm dừa

Cơm dừa (cùi dừa) là phần màu trắng ở bên trong vỏ dừa, phần cơm dừa này rất bổ dưỡng có thể dùng để ăn trực tiếp hoặc để sản xuất nước cốt dừa (sữa dừa) có hương vị rất béo và ngậy. Ngoài ra, cùi dừa khô còn được dùng làm nguyên liệu để sản xuất dầu dừa và mứt trong mỗi dịp Tết Nguyên Đán tại Việt Nam. Hay dùng làm món ăn hàng ngày như: kho thịt, ăn kèm với bánh đa tạo nên hương vị rất ngon.

4. Nước dừa

Nước dừa là một loại đồ uống giải khát, giàu chất dinh dưỡng có tác dụng giải nhiệt, thải độc được nhiều người ưa thích trong mùa hè. Đặc biệt, uống nước dừa thường xuyên còn giúp chị em phụ nữ mang thai có nhiều nước ối hỗ trợ sinh con dễ dàng hơn.
Trong nước dừa chứa rất nhiều những chất như đường, đạm, các chất chống oxi hóa, vitamin và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Tuy nhiên, hàm lượng Kali trong nước dừa cũng rất dồi dào nên các chuyên gia khuyến cáo chúng ta không nên uống quá nhiều nước dừa trong một ngày và hạn chế uống khi lao động nặng, mồ hôi ra nhiều.

5. Lá dừa

Lá dừa là nguyên liệu được sử dụng để làm một số đồ dùng trong gia đình như chổi, giỏ, thảm,.. Ngoài ra, lá dừa còn có công dụng trong việc lớp mái nhà hay ken với nhau thành phên để che thay cho tường nhà được sử dụng rất nhiều ở những vùng Tây Nam Bộ của nước ta.

6. Thân dừa

Những thân cây dừa sau khi thu hoạch sẽ được gọi là cừ dừa. Cừ dừa là loại được dùng rất nhiều trong các công trình thủy lợi vì có đặc tính ưa nước và bền, chắc nên dùng để gia cố, kè mương, đê, đập,…

7. Rễ cây dừa

Tưởng chừng rễ cây là phần bỏ đi nhưng không, rễ cây dừa cũng là một nguyên liệu rất hữu ích. Nó có thể được dùng làm thuốc nhuộm bằng cách đập dập rễ thành từng miếng rồi đun sôi để tạo màu. Ngoài ra, rễ dừa còn là nguyên liệu dùng để sản xuất một số loại thuốc trị bệnh lỵ và tiêu chảy.
 
Top